Khóa học: Bạn là BA chuyên nghiệp?

Nơi mọi người có thể trao đổi về công việc phân tích hệ thống - BA.
Forum rules
Nơi mọi người có thể trao đổi về công việc phân tích hệ thống - BA.
Post Reply
bacsvn
Hoc Tester
Posts: 4
Joined: Fri 12 Jun, 2015 12:50 pm
Contact:

Khóa học: Bạn là BA chuyên nghiệp?

Post by bacsvn »

Business Analyst - BA là ai?

Ngày nay, công nghệ thông tin (CNTT) được ứng dụng và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong doanh nghiệp, nhằm giúp cải thiện cách thức vận hành kinh doanh, giảm thiểu chi phí hoạt động, sử dụng hiệu quả nhất nguồn lực có giới hạn và hỗ trợ cho khách hàng tốt hơn.

Một nhà kinh doanh muốn có một có một sản phẩm/dịch vụ “tuyệt vời” luôn đặt ra những yêu cầu “hoàn hảo”. Một lập trình viên bằng nghiệp vụ của mình hoàn toàn có thể biến những ý tưởng kinh doanh thành hiện thực thông qua những sản phẩm phần mềm.

Thế nhưng, sự gặp gỡ giữa nhà kinh doanh và đội ngũ lập trình viên thường đi vào bế tắc. Nguyên nhân từ đâu? Đó là vì họ bất-đồng-về-ngôn-ngữ. Một bên là ngôn ngữ “business (kinh doanh)” và một bên là ngôn ngữ của “IT (CNTT)”. Chính vì thế mà họ cần một chuyên gia am hiểu cả hai lĩnh vực: kinh doanh và CNTT để làm trung gian và là “thông dịch viên” cho cả hai. Và đó chính là vai trò của chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst – BA).

Image
Nguồn: http://www.quora.com

Nếu một dự án thiếu đi người BA thì đội ngũ IT sẽ khó mà hiểu được yêu cầu của khách hàng và cho ra sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Và khi sản phẩm hoàn thành thì người IT sẽ không đủ ngôn ngữ “business” để truyền tải cách sử dụng cho doanh nghiệp.

Có thể thấy, người BA như là cầu nối giữa bộ phận kinh doanh và đội ngũ kĩ thuật để hỗ trợ công việc phát triển doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề kinh doanh phức tạp với sự giúp đỡ của CNTT. Họ làm việc với các nhà quản lý và các nhà tư vấn, chịu trách nhiệm phát triển mô hình cho doanh nghiệp và thực hiện các công việc phân tích phức tạp.

Các BA thường có trình độ về kỹ thuật và thường xuất thân từ “dân IT”. Tuy nhiên, không nhất thiết phải có chuyên môn kỹ thuật, một số người vẫn có thể chuyển sang làm BA từ một ngành nghề kinh doanh khác nhờ có khả năng phân tích nghiệp vụ tốt như ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, … Ngoài trình độ chuyên môn, một BA muốn trở nên chuyên nghiệp cần phải trang bị nhiều kỹ năng và kiến thức ở nhiều lĩnh vực.

Với mong muốn mang đến cho học viên một cái nhìn tổng quan về nghề BA và có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp của mình, BAC tổ chức khóa học “Bạn là BA chuyên nghiệp?”. Với thời lượng 6 giờ chia làm 2 buổi và nội dung súc tích cô đọng, khóa học sẽ giúp học viên nhìn nhận bản thân có thực sự phù hợp để dấn thân vào con đường trở thành một BA chuyên nghiệp và đồng thời giúp những ai có đam mê nghề BA nhận biết được những điều kiện cần thiết để trở thành một BA chuyên nghiệp.Post Reply