Kinh nghiệm quản lý nhóm tester

Nơi thảo luận chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng của Test Lead, ví dụ như ước lượng, quản lý nhóm QC/QA.
Forum rules
Thảo luận các kỹ năng quản lý trong kiểm thử và phát triển phần mềm.
Post Reply
tvn
Admin
Posts: 4900
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Kinh nghiệm quản lý nhóm tester

Post by tvn »

Em xin kinh nghiệm quản lý một team test nhỏ quy mô 4 -5 thành viên. Các anh chị leader thường quản lý bằng công cụ gì và tracking công việc của các bạn junior sao cho hiệu quả ạ! Và cả flow của team luôn thì càng tốt. Em chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc quản lý nên đặt câu hỏi có phần chung chung, mong mọi người thông cảm.

-- hỏi bởi Phạm Tín trên nhóm facebook Testing VNtvn
Admin
Posts: 4900
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Re: Kinh nghiệm quản lý nhóm tester

Post by tvn »

1. Nếu Công ty không sử dụng các nền tảng quản lý như Jira, Backlog, Amela... thì bạn có thể quản lý và tracking công việc đơn giản nhất là dùng Google Sheet

2. Quản lý công việc như thế nào?
- Chia task lớn và các task nhỏ bên trong. Nên tạo các task nhỏ theo mức có thể làm trong ngày. Để trạng thái rõ rãng: Đã làm xong, Đang làm, sẽ làm (Done, In progress, To do). Làm xong task nào thì comment, đổi trạng thái, comment file kết quả. Cuối ngày chưa xong thì phải để lại comment phần đã làm được trong ngày.
- Dùng các hệ thống làm việc có thể chia sẻ, nhiều người cùng làm chung. Để link folder/file khi bắt đầu làm task. Excel thì có Google Sheet hoặc Office 365. Có bảng thống kê theo dõi làm việc. Vd: khi báo cáo đã test được 50% của test case có 500 case, vào xem là biết, không báo cũng có thể vào theo dõi tiến độ, không chờ gửi báo cáo mới biết.
- Tạo nơi lưu trữ dự liệu chung của dự án, cá nhân. Khi cần thì tìm, theo dõi cho dễ.
- Cần có sự luôn phiên công việc, nâng cao kỹ năng của nhân viên. Để mọi người đều có kiến thức đồng đều về dự án cũng như chuyên môn, khi có người nghỉ, người khác có thể làm thay.

3. Những điều quan trọng khi quản lý team là gì?
- Bạn phải đánh giá được khả năng, hiệu suất của mỗi người để giao việc.
- Chia việc phải hợp lý, không dồn quá nhiều việc cho 1 người, không để ai trống việc.
- Phải biết theo dõi tiến độ công việc của team, để báo cáo và cải thiện hiệu suất.
- Phải nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng quản lý để giúp đỡ giải đáp mọi thắc mắc của thành viên. Bạn chắc chắn sẽ nhận được sự tôn trọng của thành viên khi bạn chứng minh được bạn có kiến thức, kỹ năng tốt hơn họ.
- Tạo sự hòa đồng, thoải mái trong team. Bảo vệ người trong team trước người ngoài. Để thành viên không có lý do gì để nghỉ việc 🙂

Trích một comment có tâm của bạn Tú Thanh.

Mời bạn đóng góp kinh nghiệm của mình ở comment bên dưới.

Xem thêm https://www.facebook.com/groups/testing ... 934892882/tvn
Admin
Posts: 4900
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Re: Kinh nghiệm quản lý nhóm tester

Post by tvn »

Một bạn than thở
Khó nhất và đau đầu nhất vẫn là quản lý con người , là những thứ xoay quanh công việc của team hàng ngày. Quản lý tiến độ, giao task ko khó vì chúng ta đều có công cụ hỗ trợ, cái khó ở đây là sự thống nhất và sự hài lòng, motivation của các thành viên trong team. Cái khó nữa là quản lý phải có số liệu KPI để đánh giá. Ngoài ra thì về task thì cũng biết kĩ thuật kĩ năng phân tích vẫn đề để hỗ trợ anh em, và phải tiên lượng và quản lý được risk, issue (ví dụ dạo này bạn ít nói , ít trao đổi về công việc thì đó là dấu hiệu của risk , từ đó đưa ra action để tìm hiểu và hỗ trợ bạn để hạn chế risk đó thành issues nghỉ việc đột xuất chẳng hạn)Post Reply