Thi ISTQB CTFL online có thi được Advanced không?

Chuyên đề thảo luận các vấn đề liên quan đến ISTQB Certificate.
(ISTQB = International Software Testing Qualifications Board)
Forum rules
Trong chuyên đề này, các bạn chỉ thảo luận các vấn đề liên quan đến ISTQB Certificate.
Post Reply
tvn
Admin
Posts: 4900
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Thi ISTQB CTFL online có thi được Advanced không?

Post by tvn »

Dành cho ai lười đọc wrote:Bạn có thể đăng ký thi ISTQB Advanced Level - CTAL dù bạn đã thi ISTQB Foundation Level theo hình thức online hay offline. Nhưng bạn phải cung cấp thông tin bằng chứng để chứng minh, và giúp nơi tổ chức thi thẩm định xác minh trước khi cấp phép cho bạn thi CTAL.
Mình nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến qui định thi ISTQB online và offline. Để tiện cho sau này gửi link cho các bạn xem là giải quyết được thắc mắc, đỡ mất thời gian mình phải ngồi giải thích lại, mình chia sẻ ở đây luôn.
Anh Sơn ơi, ISTQB CTFL nếu giờ mình thi online, sau này muốn thi lên advanced thì phải thi lại offline hả anh?
Anh cho em hỏi là nếu sau này em muốn thi ISTQB advanced mà giờ có hai hình thức thi foundation là online và offline thì có ảnh hưởng gì không anh? trên mạng em thấy ghi là muốn thi advanced thì phải làm thêm 1 bài thi giấy gì đó nữa, nên em cũng hoang mang ạ?
Nghe nói thi Online sau này muốn thi tiếp lên level cao thì phải làm thêm 1 bài giấy nữa ?
Câu trả lời là KHÔNG bắt buộc phải thi ISTQB CTFL online hay offline thì sau này mới được phép thi ISTQB Advanced Level.

ISTQB là một Ủy ban Kiểm định Kiểm thử Phần mềm Quốc tế. Mỗi quốc gia sẽ có một Ủy ban đại diện cho ISTQB ở quốc gia đó, gọi là Nation Board. Vậy, tất cả các Ủy ban ở mỗi quốc gia này là có quyền hạn như nhau, ngang nhau trong việc đưa ra đề cương theo ngôn ngữ của quốc gia mình (nếu muốn) và đưa ra đề thi, tổ chức thi, và cấp chứng chỉ ISTQB. Chứng chỉ được cấp bởi các Ủy ban này trên toàn cầu là có giá trị quốc tế như nhau.

Khái niệm thi "online" và "offline" có lẽ chỉ xuất hiện ở Việt nam mình.
  • Thi ISTQB online: là thi trên máy tính, thông qua các đại lý Prometric, Pearson hay Kryterion. Ở Tp.HCM có các đại lý này tại Smartpro, Tân Đức, v.v... Chứng chỉ có thể do UKTB (Vương Quốc Anh), iSQi (Đức) hoặc ASTQB (US - Mỹ) cấp, tùy bạn chọn thi ở hãng nào.
  • Thi ISTQB offline: là thi trên giấy, làm bài thi trên giấy. Hiện nay, ở Việt nam thì chỉ có VTB là cung cấp thể loại thi ISTQB offline. Chứng chỉ do VTB - Việt Nam cấp.
Tham khảo thêm đề thi istqb offline mẫu

Như mình đã đề cập ở trên, vì tính chất của các loại chứng chỉ ISTQB do thi online hay offline thì cũng có giá trị tương đương như nhau, nên việc thi lên chứng chỉ ở cấp độ cao hơn, ví dụ Advanced (CTAL) thì cũng sẽ như nhau.

Để bạn có thể đăng ký thi được ISTQB Advanced tại bất kỳ Ủy ban nào (VTB hay UKTB hay ASTQB) thì bạn cũng phải chứng minh rằng mình đã có chứng chỉ ISTQB Foundation Level - CTFL. Việc chứng minh này đơn giản là bạn chỉ cần gửi nội dung hình scan/chụp chứng chỉ của bạn, email mà bạn đã dùng để đăng ký thi,... và một số thông tin khác nữa tùy Ủy ban, đến một địa chỉ email phụ trách của Ủy ban đó và chờ 1-3 ngày làm việc, họ sẽ phản hồi và bạn sẽ có thể đăng ký thi.

Ví dụ đây là yêu cầu của Ủy ban ISTQB tại Mỹ - ASTQB về việc đăng ký thi Advanced.
ASTQB wrote:If you wish to take an Advanced Level exam after creating your account, you must first submit proof of CTFL certification and a resume and/or employer verification of 3 years experience to info@astqb.org in order to generate access to register. In the cover email, the examinee must state that the information contained in the resume or employer verification is accurate and complete to the best of his/her ability. Once we receive your documentation, you will receive an email that your qualification has been accepted and you can now log back in, follow the above instructions and go to “Register for an Examination”. If you have already qualified for Advanced Level exams other than at an exam center, email info@astqb.org with a request to access the online Advanced Level exam system.
Nguồn: https://www.astqb.org/get-certified/ist ... ollapseOne

Kết luận: Bạn có thể thi ISTQB Advanced Level dù bạn đã thi ISTQB Foundation Level theo hình thức nào, do Ủy ban nào cấp đi chăng nữa.Post Reply

Return to “ISTQB Certificate - Chứng chỉ ISTQB”