Chia sẻ Kinh nghiệm phỏng vấn ở Fsoft

Chia sẻ kinh nghiệm trả lời phỏng vấn, cũng như những chuyện vui buồn liên quan đến phỏng vấn xin việc Tester.
Forum rules
Chia sẻ kinh nghiệm trả lời phỏng vấn, cũng như những chuyện vui buồn liên quan đến phỏng vấn xin việc Tester.
Post Reply
tvn
Admin
Posts: 4890
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Chia sẻ Kinh nghiệm phỏng vấn ở Fsoft

Post by tvn »

Sinh viên tại FU, đến kì thứ 3 là kì On Job Training, tại đây, họ sẽ phải vượt qua một số thử thách ở vòng phỏng vấn. Nhằm giúp sinh viên có một số kinh nghiệm, cũng như chia sẽ những gì mình đúc kết được ở Fsoft, thầy đã chủ động mail cho tụi em những bài học mà thầy nghĩ là hành trang cần thiết để có thể sống sót vượt qua vòng phỏng vấn. Hơi dài nhưng đáng để đọc :D

+++Tư Tưởng của người chủ (làm phần mềm - FSO nói riêng)+++
Sẽ tìm ra người thật thà, cần cù chăm chỉ, tự tin, biết hôm nay là phỏng vấn mình. Ko cần giỏi, mà cần trình độ vừa đủ để hoàn thành nhiều loại công việc khác nhau. Và đặc biệt, biết nghe lời. :D
 
+++Tư tưởng của người tham gia được interview+++
Đa phần là mong muốn được trả lời thành công các câu hỏi một cách xuất sắc nên: chuẩn bị rất chu đáo về kiến thức 1-2 chuyên môn, chuyên sâu đang học, những hiểu biết của mình để đủ tự tin. Còn các cái khác đa phần ko quan tâm.
 
+++Mình gửi bạn mấy lời khuyên+++
Tổng quan, hãy để tinh thần thật thoải mái trước lúc phỏng vấn 24h. Và mình nên làm cái mình thích.
 
1. Trc khi phỏng vấn:
 • - Cần đến sớm trước giờ hẹn 5 phút.
  - Bề ngoài của mình, tức trang phục, đi đứng, ăn nói phải thể hiện mình đang đi làm ở một nơi văn phòng VN (ít nhất là lúc phỏng vấn này) cụ thể:
   
 • + Quần áo nên là cổ cồn, vải phẳng, là kỹ, nói chung đừng nhàu nát quá, màu sắc ko bắt mắt (tông trắng/sẫm là tốt nhất). Phong cách là sơ mi quần âu cổ điển là tốt nhất, (trời rét thì nên có áo len mỏng, nhưng khi vào phỏng vấn thì đừng có tống cả đống áo to uỳnh vào... đại loại vậy) và cũng không nên vì quần áo quá mà người khác thấy mình như ko mặc gì, hoặc phải chú ý tới cái gì đó lạ lạ trên người mình, đặc biệt là màu sắc, đồ trang sức. Tuyệt đối với dép lê. Hy vọng nhất là giầy một màu sẫm màu. Tại sao? vì thế là tiêu chuẩn mặc của người làm phần mềm gia công tại VN. Thế Giới thì khác nhé.

  +Đầu tóc nên gọn gàng, cụ thể là đừng để họ thấy nó lạ quá, khác thường quá. Như VN những năm mới Giải Phóng là ok nhất. Tại sao, vì chủ là những ng làm phần mềm gia công chuyên nghiệp, ngoài phần mềm ra họ ít và ko muốn va chạm với cái khác lạ mà đa phần đầu óc cho là ko thiện cảm với nó

  +Bên cạnh đầu tóc là phần mặt mũi chân tay thò ra, tốt nhất là để như các cụ đi học thời năm 30 ý, tức là tất cả sạch sẽ, cắt móng gọn gàng, ko móng màu mè, xăm thì dấu đi hoặc giả vờ bị thương ở tay. Mặt mũi nên để mộc, thô đừng để ng ta tưởng đi thi sắc đẹp và cũng đừng để như mình mới ngủ dậy hoặc mới rửa mặt.... nên đeo kính trắng 0 độ (biết tại sao ko?)

  +Đặc biệt luôn cười mỉm khi nói với ai đó. Cái này luôn là thiệt cảm khi muốn gây ảnh hưởng xung quanh lúc tiếp xúc nói.

  +Nên luôn trên mồm câu "dạ thưa" khi trả lời câu hỏi, kể cả phát biểu ý kiến. Nói gãy gọn, tức là ko chống ko, ko nhanh quá, chậm và ko đc phép lắp, ngọng. Và câu "e xin lỗi..." khi muốn đòi hỏi làm việc gì đó ngoài việc xin lỗi thông thường (cũng biết tại sao phải như vậy ko?)
   
  + Khi nói ko nên trực tiếp mà dùng lỗi nói gián tiếp: "e nghĩ..." "e được biết..." "e tin rằng..." "e mong muốn...." "dạ, thưa" "e xin lỗi"

  + Đi đứng không tập trung chỗ mà người ta đi lại. Không chạy trong công ty hay bất cứ đâu tại công ty. Không tập trung ngồi để bàn chuyện riêng hay còn nói là "bá vai bá cổ". Tốt nhất là hỏi người chỉ đạo "em nên ngồi chờ ở đâu hả anh/chị" nếu bên tổ chức phỏng vấn quá hậu đậu khi không tổ chức phòng chờ phỏng vấn cho các bạn. Khi ngồi chờ cũng ngồi ngay ngắn không tỏ ra uể oải, buồn ngủ, mặc dù mình rất hay bị khi ngồi lâu. Khắc phục là xin ra ngoài đi bộ, leo cầu thang, khoảng 2-5 phút là hết.
   
  + Mùi, nhiều khi các phỏng vấn viên bị sốc khi gặp mùi của ai đó. Tốt nhất là để xung quanh mình có mùi quần áo mới giặt.

  + Cái nhìn, đừng thể hiện quá nhiều cái nhìn với ánh mắt 1/2 hay người ta nói là ánh mắt hình viên đạn. Tốt nhất là luôn có cái nhìn bình thường như các bạn gặp nhau lúc ăn trưa đó. Không săm soi vào cái gì cả. Ngay cả lúc mình bị bất ngờ bởi người đối diện.
 
2. Trong khi phỏng vấn:
 • - Ta chào tất cả những ai có trong phòng bằng từng cái riêng biệt
   
  - Ta kéo ghế và ngồi nhẹ nhàng, nên ngồi thẳng, lưng ko dựa vào cái gì cả, chân tay để gọn gàng. Mắt nhìn tự tin về phía chủ. Môi hơi mỉm cừoi, trong tư thế muốn được hỏi và sẵn sàng trả lời.
 
a. Họ sẽ thường hỏi ngay đầu tiên về "e tự giới thiệu..." ...và đừng có nêu hết những "bí mật gốc",  hãy cho người ta đủ biết về mình trong vòng 15-20 giây về cuộc phỏng vấn này, cụ thể:
 •  + Cần nêu tên mình một lần nữa, ko cần cả họ tên, chỉ cần tên bố mẹ đặt mà bạn thân hay gọi tắt. (2 giây) Vì chính ng ta cũng ko biết bạn tên là gì, mà chỉ biết lúc này phỏng vấn ai đó.

   + Sở thích của mình ngoài việc học (5 giây) <- nên nói thực, ví dụ "E thíc nấu ăn sau khi học về", "E thích vào internet tìm hiểu về lĩnh vục ABC". Tại sao phai nêu sở thíc trước, thường người VN thíc làm việc với người hợp gu với mình. Dân làm phần mềm VN hợp gu là: được nấu ăn, tắm giặt cho, bi-a, bóng đá cùng, đọc sách về công nghệ, tìm hiểu công nghệ mới thíc đi ngắm đồ điện tử, nhảy múa hát hò....

   + Nói về mong muốn em làm việc ở đây (10 giây) (mặc dù mình chưa biết họ tuyển gì và cần gì vào mình để làm - ko nên nói phần này với các cá nhân ko muốn vào nhóm đang phỏng vấn) thể hiện sự tôn vinh công ty/nhóm và mong muốn thổ lộ ban đầu
   
  ví dụ "E thấy FSO là một môi trường làm việc TRẺ và nhiều thử thách và hợp với em, và em mong muốn được va chạm và vượt qua thử thách", hoặc "Em thấy FSO đang mở rộng và có những công nghệ em thích, em biết XYZ và em mong muốn được thử thách"
   
  Tại sao phải nói ngay cái này, vì nó cho bạn sự phủ đầu thành công về mong muốn làm việc tại nơi này trước khi bạn biết họ cần bạn làm cái gì.
   
  + Tiếp theo khi đã nêu mình thích cái gì, sở thích cái gì, chủ sẽ hỏi "cẩn thận" về cái đó, xem biết đến đâu, nói dối hay nói thật. Cái này tùy các bạn, tùy câu trả lời, nên phải chú ý luôn "dạ thưa", và "xin lỗi". Thường võ để cứu việc này là, bạn nên chủ động kết lại một số câu sau:

  "E nghĩ e mới tìm hiểu được những cái em vừa nói và em nghĩ khi vào FSO các anh chị sẽ giúp em tìm hiểu thêm (em sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm thêm) về lĩnh vực đó"
 
b. Câu hỏi thứ 2 thường là "Em biết gì về FSO", hầu như các bạn default là không biết rõ, và cho dù bạn biết đi chăng nữa, và đa phần chúng ta đưa ra những con số chính xác hoặc gần chính xác theo những gì chúng ta tìm hiểu... không nên làm vậy hãy nêu những ý của mình đã biết chung chung như sau:

"E được biết FSO làm nhiều với khách hàng Nhật, Mỹ, Châu Âu, và đa dạng chuyên môn vì chúng ta làm gia công......e thấy sẽ có nhiều cơ hội thử thách cho e học hỏi để tích lũy kiến thức, tay nghề, của nhiều chuyên môn cho nên đó là lý do e chọn FSO, chọn FU"
 
c. Câu hỏi thứ 3 họ thường nhắm tới là "Chuyên môn của e là gì" hoặc "E thíc làm về gì". Tại sao họ lại hỏi thế vì default mục tiêu của họ là xem khả năng của e tới đâu và dò xem nếu e làm chuyên môn khác chuyên môn e thíc thì cảm giác phản ứng thế nào. Có mấy miếng võ:
 •  + Biết cái gì thì nêu cái đấy, ko đc nêu cái mình ko rõ, ko biết (vì trên hết những ng phỏng vấn bạn họ biết rất nhiều nhưng có thể ko chuyên sâu cái gì cả, nên cẩn
  thận....) và cuối cùng chốt lại:
   
  " .. e nghĩ chuyên môn/ ngôn ngũ/ vấn đề cụ thể này khi làm việc sẽ cho e cơ hội nhiều hơn để hiểu kỹ nó, chính vì thế mà e mong muốn các a
  cho e cơ hội làm nó"
   
  +Khi bảo làm cái khác cái chuyên môn của mình, ko đc phép phủ nhận mình ko biết cái đó mà hãy nêu cái mình biết và liên đới tới cái chủ cần:
   
   "e nghĩ dev hay test cũng là cách mà khách hàng mong muốn chúng ta phải thỏa mãn họ về bài toán của họ, e ko sợ làm test hay dev, chỉ sợ mình làm ko thỏa mãn khách hàng..... "
  hoặc "e nghĩ Java hay gì gì đó cũng đều là cái mà khách hàng cần mình thỏa mãn họ....e ko ngại khi tìm hiểu nó vì e tin rằng với kiến thức căn bản đã học của FU, e sẽ tiếp cận nó nhanh, và e mong muốn các anh cho e một cơ hội..."
   
  + Riêng FSO (sau phỏng vấn) có chuyên môn là làm test qua bài test về Java, .Net, C# chủ yếu là với kiến thức vững của các bạn đã học thì làm đc ok. TA thì chú ý là TOEFL /TOEIC rồi. Nhật thì làm bài thi tương đương 3 kyu. Muốn comter thì bài thi sẽ là 2kyu. Có ít điểm IQ nữa, giải tốt các bài toán trên internet là qua. GMath thì cứ search trên NET để tập giải quanh quanh những cách giải nhanh nhất cho những bài toán dài dọc và đọc lúc đầu phức tạp nhất.
   
  + Khi ko trả lời đc những vòng xoáy của kỹ thuật nên tháo gỡ nó ôn hòa, mặc dù có thể mìh biết sâu hơn. Nhưng ko nên để chủ hỏi về chuyên môn quá 03 câu hỏi, chúng ta nên khóa lại
  "hiện tại với kiến thức hạn hẹp ở trường tụi e chỉ biết vậy, e hy vọng khi vào đc nhóm, anh/chị sẽ giúp e sẽ tìm hiểu thêm"
  hoặc "đây là một mảng rộng, và nếu khách hàng của chúng ta cần, e nghĩ mình đủ năng lực để học tiếp, e hy vọng a/chị giúp e thêm khi vào đc nhóm"
  hoặc "e thấy bên mình rất chuyên sâu về cái này, e nghĩ đây là cơ hội rất tốt cho e để tìm hiểu thêm nếu nhận đc vào làm"
   
  + Tuyệt đối ko nên tự nhiên im lặng chốc nhát ở bất kỳ tình huống nào của cuộc phỏng vấn. Tại sao vì về sâu xa nó thể hiện khả năng giải quyết vấn đề của chúng ta. Võ như đã vẽ ở trên.
 
d. Tiếp đến họ hay "đá" kiểu kiểu câu hỏi "e thíc đá bóng ko" "thíc bi-a ko" "Fu có hay tổ chức cho SV đi đâu ko... hoặc tụ e hay nhóm chơi bời...." -> tuyệt đối tuân thủ theo quy
luật nước chảy về nguồn là
 
"dạ...trc kia e chay chơi....giờ thì đôi khi, nhưng từ khi vào FU thì e tập trung cho việc học và nghiên cứu chuyên môn/ lãnh vực/ dev/test mà các công ty phần mềm đang cần rồi ạ.... nên ko có thời gian nhiều, nếu vào đc nhóm, mong các anh chỉ đạo tiếp."
 
f. Rất hiếm khi họ hỏi "E nếu e vào đây, e mong muốn gì ở nhóm anh" hoặc "e mong muốn đc mức lương bao nhiêu khi vào FSO. Tuyệt đối tuân thủ theo quy định đã biết là"
 
"E nghĩ được các anh tạo điều kiện để tham gia làm việc và học tập là một promotion tuyệt vời lắm rồi. E mong muốn đc làm việc có trách nhiệm vầ hoàn thành công việc đc giao đúng hạn, cũng như những promotion lương bổng mà nhóm sẽ tạo điều kiện cho e như nhà trường vẫn suggest với chúng e trc khi vào trường(mặc dù mình cũng chẳng biết lương đó là bao nhiêu)"
 
Ngoài FSO- phải nói thẳng luôn "e mong muốn mức lương khởi điểm ít nhất là $300"
 
g. Ko nên quên một số câu hỏi của mình cho chủ, nhưng chú ý để thư giãn, ko tọa cho ng trả lời phải nêu, nói quá nhiều về nó:
 • - Giả sử e đc nhận vào nhóm của anh, thì anh sẽ giao cho e việc gì đầu tiên, e chưa tưởng tưởng ra? (chú ý có cảm giác thíc thú công việc đó sau khi nghe ng ta nói xong -sẽ giúp bạn làm ng ta an tâm hơn nếu bạn đc vào nhóm. Tất nhiên bạn sẽ phải làm hàng tá thứ chờ tới khi tới công việc bạn thíc)
  - Thưa anh bên mình kinh nghiệm về vấn đề A, B, C đã lâu chưa ạ? (vì để muốn biết về lâu dài nhóm này, công ty này có làm cái mình thíc ko?)
  - Nếu e muốn làm với Mỹ vì e thạo TA thì có cơ hội ko anh?
  - Mình có tổ chức bóng đá ko anh?
  - E muốn học thêm ngoại ngữ, cty có tổ chức lớp ko a? (những câu hỏi về học tập đặcbiệt ấn tượng với chủ thể hiện mình ham học - thực tế có hay ko thì ko rõ)..
 
(đặc biệt đừng tham quá vào các bổng lộc, lương, bảo hiểm v...v..v......tất cả các cái đó trc khi ký hợp đồng, bạn hỏi người đưa bạn văn bản đó, vẫn chưa muộn.)
 
h. Nên nêu một số cảm nghĩ tích cực của mình về công việc và thử thách sắp tới nếu giả sử họ nhận mình vào.

3. Sau khi phỏng vấn:
Nên đứng dậy nhẹ nhàng, xếp ghế lại nhẹ nhàng, và chào mọi ng phỏng vấn trong phòng bằng từng cái riêng biệt.

Sưu tâmHoangtam
Jr. Tester
Posts: 78
Joined: Wed 18 May, 2011 6:35 pm
Contact:

Re: Chia sẻ Kinh nghiệm phỏng vấn ở Fsoft

Post by Hoangtam »

+ Đầu tóc nên gọn gàng, cụ thể là đừng để họ thấy nó lạ quá, khác thường quá. Như VN những năm mới Giải Phóng là ok nhất. Tại sao, vì chủ là những ng làm phần mềm gia công chuyên nghiệp, ngoài phần mềm ra họ ít và ko muốn va chạm với cái khác lạ mà đa phần đầu óc cho là ko thiện cảm với nó
===> Cái này chưa chắc đúng đâu, vì ở Fsoft giờ có nhiều bạn xinh xắn dễ thương lắm, còn tổ chức thi Miss Tester nữa cơ mà. Các bạn code bấy giờ cùng thích làm việc với các bạn nữ xinh xắn 1 chút (chắc do tâm lý đàn ông chăng ?) theo mình không nên để mình xuề xòa hay "old style" quá, chỉ cần gọn gàng chọn đúng phong cách của mình để mình thay thoai mái và tự nhiên nhất.
+ Bên cạnh đầu tóc là phần mặt mũi chân tay thò ra, tốt nhất là để như các cụ đi học thời năm 30 ý, tức là tất cả sạch sẽ, cắt móng gọn gàng, ko móng màu mè, xăm thì dấu đi hoặc giả vờ bị thương ở tay. Mặt mũi nên để mộc, thô đừng để ng ta tưởng đi thi sắc đẹp và cũng đừng để như mình mới ngủ dậy hoặc mới rửa mặt.... nên đeo kính trắng 0 độ (biết tại sao ko?)
====> Haaaaaa đeo kính nhìn tri thức? mình lại thấy đeo kính hay không thì không quan trọng, cái chính là khi phỏng vấn phải chọn cách thể hiện tốt nhất để họ nhớ tới mình, để gây ấn tượng ban đầu với ban phỏng vấn, ví dụ mình có thể thể hiện bằng ngôn ngữ tay chân hay ánh mắt (ngôn ngữ thân thể) 1 chút khi với đến vấn đề nào đó, nhìn thẳng vào mắt người đối diện với sự cầu thị (chứ không phải thách thức nhé), nói năng ngắn gọn không quá dài dòng. Mặt mũi thì nên trang điểm tự nhiên nhẹ nhàng nhé, để thô quá sẽ khiến mình trông không được tươi tắn, giống đi phỏng vấn người mẫu.
+ Đặc biệt luôn cười mỉm khi nói với ai đó. Cái này luôn là thiệt cảm khi muốn gây ảnh hưởng xung quanh lúc tiếp xúc nói.


===> cái này đó nhé, mình đã từng passed (ngoài năng lực nhé ) khi luôn mỉm cười với 1 bàn 5 người pv trong đó có 1 vị mặt mũi cực kỳ khó chịu. Tuy nhiên nên nhớ cười nhẹ, đừng cười to hay vô độ nhé dễ thành vô duyên và nhạt nhẽo đó.

Chúc các bạn may mắntvn
Admin
Posts: 4890
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Re: Chia sẻ Kinh nghiệm phỏng vấn ở Fsoft

Post by tvn »

Gửi các bạn tài liệu liên quan đến test đầu vào fsoftctyxkld2016
Jr. Tester
Posts: 55
Joined: Fri 04 Nov, 2016 4:01 pm
Contact:

Re: Chia sẻ Kinh nghiệm phỏng vấn ở Fsoft

Post by ctyxkld2016 »

Tôi đang làm ở fsoft đây :D
không có như các bạn nghĩ đâu :DPost Reply

Return to “Kinh nghiệm phỏng vấn”